Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung – Hàn

Trong các tác phẩm thanh xuân do Trung Quốc và Hàn Quốc sản xuất, hình tượng nam chính được xây dựng theo những tiêu chuẩn khác nhau

Những năm gần đây, những tác phẩm truyền hình hay điện ảnh lấy đề tài thanh xuân vẫn luôn nhận được sự đón nhận của khán giả dù rằng, nội dung của chúng thường được xây dựng na ná nhau. Bởi lẽ, ai chẳng từng có một quá khứ thành niên tươi đẹp bên bạn bè dưới mái trường trung học và đại học. Đến khi lớn lên rồi, tất cả đã trở thành kỷ niệm. Thật vui biết bao khi có thể xem những bộ phim tái hiện lại cảm giác mà mình từng trải qua ngày ấy. Thêm vào đó, dàn diễn viên được lựa chọn góp mặt trong các tác phẩm thanh xuân đều sở hữu thế mạnh về nhan sắc, luôn rạng rỡ và tràn đầy năng lượng tuổi trẻ, khiến người xem vô cùng yêu mến.

Nhận ra sự lôi cuốn của phim thanh xuân, các nhà sản xuất Hàn Quốc và Trung Quốc đều đang tập trung khai thác chủ đề này cũng như ra mắt rất nhiều tác phẩm được khán giả đón nhận. Tuy nhiên, vì khác biệt về văn hóa, họ lại có cách xây dựng nhân vật cùng mối quan hệ giữa các nhân vật chính trên màn ảnh khác nhau. Nếu từng mê mẩn những nam thần thanh xuân Trung – Hàn, hẳn ai cũng có thể nhận ra sự khác biệt ấy. Dựa vào những “đặc điểm nhận dạng” dưới đây, típ nam chính thanh xuân nào khiến bạn rung động mãi không thôi?

1. Tài năng: Giỏi thể thao vs. học giỏi

Nếu để ý thì sẽ dễ dàng phát hiện ra rằng, hầu hết các nam chính trong phim thanh xuân Hàn Quốc đều rất giỏi một môn thể thao nào đó. Tùy theo nội dung mà biên kịch xây dựng cho mỗi bộ phim mà nam chính sẽ có một môn sở trường của riêng mình.

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn

Trong tác phẩm “Reply 1988”, anh chàng “bảo bối” Choi Taek của khu Ssamundong là một cao thủ trong môn thể thao trí tuệ – cờ vây. Thậm chí, anh còn chẳng cần đi học cũng có thể kiếm được bộn tiền từ các cuộc thi đấu, khiến bạn bè cùng xóm vô cùng ngưỡng mộ

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 1

Trong tác phẩm “Tiên Nữ Cử Tạ Kim Bok Joo”, Joong Joon Hyuk (Nam Joo Hyuk) được mệnh danh là kình ngư bởi khả năng bơi lội siêu đẳng của mình. Ở School 2015, nhân vật Han Yi An cũng do nam diễn viên Nam Joo Hyuk thể hiện là một kiện tướng bơi lội từ nhỏ, giành nhiều giải quán quân khi chưa tròn 18 tuổi

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 2

Trong bộ phim “Page Turner”, nam chính Cha Sik (Ji Soo) là một học sinh có năng khiếu nhảy sào nổi tiếng

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 3

Còn nhắc đến vấn đề học hành thì hai anh chàng này đến lớp chỉ để… ngủ

Ngược lại với phim Hàn, vấn đề học hành luôn được các bộ phim thanh xuân của Trung Quốc đặt lên hàng đầu, thể thao chỉ là tài lẻ của các nam chính hoặc là thế mạnh của những chàng nam phụ “ất ơ”. Tất nhiên, không phải 100% các tác phẩm đều như vậy. Tuy nhiên, tốt hơn hết là những nam thần ấy đều nên là cao thủ học hành có thành tích nhất nhì toàn trường. Vậy nên, nhiều người thường mặc định là nam chính phim Trung thì phải học giỏi, không cần biết bình thường có chịu học hành gì hay không.

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 4

Anh chàng Giang Thần trong web drama được quan tâm nhất hiện nay – “Gửi Thời Đẹp Đẽ Đơn Thuần Của Chúng Ta” – có thành tích học tập luôn đứng đầu toàn trường. Thậm chí, anh hoàn toàn có khả năng thi đỗ vào trường đại học Thanh Hoa – một trường đại học hàng đầu của Trung Quốc – nhưng lại “vì tình” mà bỏ qua cơ hội này

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 5

Dư Hoài trong “Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta” lại là một thần đồng môn Vật Lý, môn học này như là “chấp niệm” mà anh chàng theo đuổi suốt cả thời thanh xuân của mình

Ngoài ra, có thể kể đến một loạt các thiên tài học hành trên màn ảnh xứ Trung khác như: Tiêu Nại (Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên), Trình Tranh (Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây), Giang Trực Thụ (Thơ Ngây).

2. Phương tiện đến trường: Xe buýt vs. Xe đạp

Các cảnh học sinh đến trường bằng xe buýt xuất hiện rất nhiều trong phim Hàn Quốc. Đây dường như là một cách tuyên truyền cho việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở đất nước này. Nếu không phải công tử nhà giàu đi học thì chắc chắn, phần lớn các nam chính trong phim thanh xuân của xứ sở kim chi đều lựa chọn chen lấn trên xe buýt để đi học mỗi ngày. Chưa kể đến việc, chiếc xe buýt còn là “ông mối” cho những mối tình ngây thơ, trong sáng.

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 6

Trong “School 2015”, “đất diễn” của chiếc xe buýt chẳng thua kém gì các nhân vật chính

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 7

Với “Reply 1988”, xe buýt vẫn phát huy khả năng mai mối tốt như vậy

Hội nam thần học đường Hoa Ngữ thì lại chuộng đi xe đạp đến trường. Bởi trường học thường không quá xa nhà nên đi xe đạp thuận tiện hơn xe buýt rất nhiều. Thêm nữa, chiếc xe đạp cũng có tác dụng mai mối. Bởi lẽ, nam chính có thể dùng chúng để “thuận tiện” đèo nữ chính đi học. Cảnh quay lãng mạn này cũng xuất hiện rất thường xuyên trong phim thanh xuân “Made in China”.

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 8

Giang Thần trong “Gửi Thời Đẹp Đẽ Đơn Thuần Của Chúng Ta” thường tới trường bằng xe đạp

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 9

Bùi Thượng Hiên của “15 Năm Chờ Đợi Chim Di Trú” cũng không phải ngoại lệ

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 10

Được chiều chuộng như Lâm Dương trong “Xin Chào, Ngày Xưa Ấy” mà cũng vẫn phải chạy xe đạp tới trường hàng ngày

3. Tính cách: Lanh chanh vs. lạnh lùng

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 11

Thời lạnh lùng, “cool ngầu” của các nam chính phim Hàn đã qua rồi, giờ là thời đại của các anh chàng lanh chanh thống trị trường học. Có lẽ, đây chính là một cách để nam chính gây sự chú ý với nữ chính, một tính cách trẻ con vô cùng phù hợp với lứa tuổi học trò.

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 12
Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 13

Tuy nhiên, các “mọt” phim Trung vẫn rất ưa chuộng những soái ca lạnh lùng, bởi vậy mà hầu hết tính cách nam chính trên phim thanh xuân đều được xây dựng theo phong cách này. Ví dụ điển hình là anh chàng Tiêu Nại trong Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên hay Hàn Thất Lục của web drama Ác Ma Thiếu Gia Đừng Hôn Tôi. Chỉ cần xuất hiện thôi, cả hai khiến đám bạn nam nhìn bằng ánh mắt ái ngại bởi sự điềm nhiên, cao ngạo. Còn tất nhiên, phái nữ thì sẽ chết mê chết mệt những anh chàng này rồi âm thầm hò hét trong lòng: “Ôi, anh ấy đẹp trai quá!”

4. Tuyệt chiêu tán gái: Oan gia ngõ hẹp vs Đôi bạn cùng tiến

Trong nhiều bộ phim Hàn Quốc, cặp đôi nam nữ chính thường nhen nhóm tình cảm từ vô số những lần cãi vã, đụng độ nhau, chính là mô típ oan gia ngõ hẹp thường gặp. Rất nhiều tác phẩm thanh xuân Hàn Quốc lựa chọn đi theo con đường ấy, để nam nữ chính lúc ban đầu thì ghét cay ghét đắng nhau, nhưng dần dần lại phát hiện ra tình cảm dành cho đối phương.

Cũng bởi vậy mà những anh chàng nam chính cũng đã nghĩ ra bao nhiêu chiêu trò nhằm gây rắc rối cho nữ chính, hoặc thường xuyên “bám đuôi” làm phiền nữ chính khiến họ phát bực mới thôi.

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 14

Cảnh huyền thoại trong “Tiên nữ cử tạ Kim Bok Joo” khiến ai cũng phải bó tay với anh chàng Jung Joon Hyung

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 15

Anh chàng Joong Gil trong “Blood Boiling Youth” cũng từng khiến người trong mộng đứng hình như thế này đây

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 16

Tuy không phải nam chính nhưng Choi Young Do cũng từng nhiều lần gây rắc rối cho Eun Sang trong “The Heirs” chỉ vì muốn cô để ý tới anh

Đương nhiên, cách “tán gái” của các nam thần phim Hoa Ngữ cũng khác so với phim Hàn. Nhờ khả năng học tập vô cùng tốt mà những nam thần xứ Trung thường làm gia sư miễn phí cho nữ chính, từ đó giành được cảm tình cũng như sự ngưỡng mộ từ nữ chính.

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 17

Người dùng chiêu này thành công nhất chính là Trình Tranh trong phim điện ảnh “Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây”. Ban đầu, Tô Vận Cẩm vốn không thích anh nhưng nhờ “khổ công” kèm cặp cô môn Toán mà anh đã thành công khiến trái tim của cô nàng sắt đá này tan chảy

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 18

Dư Hoài cũng nhiệt tình kèm cặp các môn tự nhiên cho cô bạn cùng bàn Cảnh Cảnh trong “Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta”

Bắt thóp 4 điểm khác biệt giữa nam thần phim thanh xuân hai xứ Trung - Hàn 19

Khi bị Tiểu Hy “cho ăn bơ”, Giang Thần cũng từng ngỏ ý muốn giúp cô học tập. Nhờ sự kèm cặp của Giang Thần mà sau này, Tiểu Hy đã thành công trong việc cải thiện điểm số và cả lần thi lại đại học